Cô Quế Chi – Người truyền cảm hứng qua nghề hướng dẫn “làm cha làm mẹ” và bảo vệ trẻ em

Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là trong xã hội ngày nay, áp lực từ công việc, guồng quay cuộc sống càng dễ khiến cho nhiều cha mẹ loay hoay trong việc dạy cũng như thấu hiểu, gần gũi với con. Điều này dẫn đến nhiều mâu thuẫn, tổn thương cho cả 2 kèm những hệ lụy khôn lường. Thấu hiểu được điều đó, hơn 15 năm qua cô Trần Thị Quế Chi vẫn âm thầm miệt mài với việc dạy “nghề làm cha làm mẹ” giúp cho rất nhiều bậc phụ huynh trở nên nhẹ nhàng và tích cực hơn, qua đó mang đến niềm hạnh phúc trọn vẹn cho nhiều gia đình.

Dạy nghề “làm cha làm mẹ”  để con trẻ hạnh phúc

Bà Trần Thị Quế Chi hiện là Viện phó Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và Đào tạo, một cái tên không còn xa lạ trong cộng đồng những người làm cha mẹ và các tổ chức bảo vệ trẻ em, là người đã và đang tạo nên những thay đổi tích cực và ý nghĩa trong việc nuôi dạy và bảo vệ trẻ em.  

Xuất phát từ những trải nghiệm cá nhân trong vai trò làm mẹ, cô Quế Chi hiểu rõ những khó khăn và thách thức mà các bậc phụ huynh phải đối mặt. Nhận thấy nhu cầu cấp thiết về một hệ thống hỗ trợ và hướng dẫn nuôi dạy con cái, cô đã bắt đầu tự nghiên cứu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm của mình với cộng đồng.

 “Làm cha làm mẹ” là một cái nghề bứt thiết cần phải học. Đặc biệt, trong bối cảnh những đứa trẻ sinh ra trong thời đại 4.0 như thế này thì ngoài việc học về kỹ năng, các bậc cha mẹ cần học về kiến thức để chúng ta hiểu được con trẻ chúng ta đang ở trong giai đoạn nào, có tâm sinh lý như thế nào, đang được tiếp thu những kiến thức gì, thì chúng ta cũng phải học. Chúng ta học về chúng ta dạy con mình, để đồng hành cùng với con . Và việc học này là hành trình rất dài, có khi là cả đời.” Cô Quế Chi chia sẻ.

Phương pháp hướng dẫn làm mẹ của cô Quế Chi không chỉ dựa trên lý thuyết mà còn được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe và thấu hiểu con cái, khuyến khích các bậc phụ huynh tạo ra một môi trường gia đình yêu thương, công bằng và an toàn.  Cô Chi cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, lớp học, tư vấn cá nhân và các hoạt động tương tác để chia sẻ kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cái một cách hiệu quả.  Nhiều bậc phụ huynh đã tìm thấy trong cô một người bạn, một người hướng dẫn tận tâm. Những phương pháp của cô không chỉ giúp cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn giúp các em nhỏ phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

“Có rất nhiều khó khăn mà phụ huynh gặp phải chính là sự kiên nhẫn hiện nay rất ích cha mẹ có đủ sự kiên nhẫn để chúng ta học và dạy trả, và đương nhiên sự mất kiên nhẫn đó cũng có thể đồng cảm bởi tác động của nhiều yếu tố trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chúng ta rơi vào trạng thái mất kiên nhẫn ấy chúng ta hãy nghĩ tới con của mình, hãy đồng hành cùng con.” Cô Quế Chi chia sẻ.

Hết mình vì trẻ em 

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn làm mẹ, người phụ nữ này còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng tới trẻ em. Cô Quế Chi đã có nhiều công trình nghiên cứu góp phần vào sự phát triển của giáo dục, đặc biệt là trẻ em. Tiêu biểu là bộ sách và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu xác lập kỷ lục với nội dung: “Đơn vị đầu tiên biên soạn và xuất bản Bộ ấn phẩm song ngữ Anh – Việt chủ đề Giáo dục giới tính, phòng tránh xâm hại dành cho trẻ từ 3-15 tuổi (gồm Cẩm nang, Truyện và Sách tô màu)”. 

Không những thế, cô còn tích cực tham gia và khởi xướng nhiều dự án bảo vệ trẻ em. Một trong những dự án nổi bật là dự án “Giáo dục giới tính Era –  Kỹ năng phòng tránh xâm hại dành cho trẻ”. Dự án này nhằm mục đích tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em phát triển.

“Đối với tôi ngoài việc phát triển kỹ năng kiến thực, thì yếu tố tinh thần của các con là điều quan trọng. Giống như cái cây của chúng ta phải được quan sát từ cái gốc, được chăm sóc kỹ từ cái gốc thì mới đơm hoa kết trái. Tôi mong rằng quý phụ huynh hãy thay đổi trong cách nhìn trong việc nuôi dạy con cái, ngài việc cho con đầy đủ về mặt vật chất, kiến thức mà phải quan tâm đến tinh thần con, theo dõi sự thay đổi của con để kịp thời hỗ trợ.” Cô Quế Chi chia sẻ.

Có thể nói, cô Quế Chi là một hình mẫu lý tưởng về sự tận tâm và kiên trì trong công việc hướng dẫn làm mẹ và các dự án bảo vệ trẻ em. Với những nỗ lực không ngừng và tình yêu thương vô bờ, cô đã và đang góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ em. Những gì cô đã và đang làm không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho nhiều gia đình mà còn truyền cảm hứng cho mọi người về ý nghĩa của sự chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và Đào tạo

Địa chỉ: 224 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM

SĐT: 1900.988.999 hoặc 028.3535.8049

Email: ies.hcmcvn@gmail.com hoặc ires@ires.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.