Người trồng rừng: Gieo hy vọng trong từng hạt giống

Người trồng rừng: Gieo hy vọng trong từng hạt giống – Quyển sách được thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên đọc

Sự sống có mặt là nhờ sự kết hợp chặt chẽ của biết bao yếu tố đến từ muôn nơi, từ cả vũ trụ và muôn người, muôn loài. Có ý thức sáng tỏ ấy, ta mới đem hết tâm ý đóng góp phần tốt nhất và đẹp nhất của mình để bảo vệ sự sống, bảo vệ thiên nhiên và muôn người, muôn loài.

Đó là tất cả thông điệp mà quyển sách Người Trồng Rừng của tác giả Jena Giono muốn truyền tải.

Người Trồng Rừng xuất bản năm 1953, một câu chuyện dành cho thiếu nhi song mang sức nặng vượt thời gian. Quyển sách “tiên tri” về tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay cùng lời kêu gọi chưa bao giờ là cũ: hãy chung tay cứu lấy môi trường. Câu chuyện sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và gây được phong trào tái tạo rừng mạnh mẽ ở khắp nơi.

Chỉ dưới 4,000 từ, sách kể câu chuyện về những nỗ lực đơn độc của một người chăn cừu nhằm tái tạo lại một khu vực hoang vắng ở chân núi Alps trong nửa đầu thế kỷ 20. Giống như cuộc đời của Giono, câu chuyện của người chăn cừu trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và kéo dài nửa thế kỷ đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.

Mặc cho những hỗn loạn của cuộc chiến, người đàn ông chăn cừu Elzéard Bouffier lặng lẽ gieo trồng hạt giống mỗi ngày trên vùng đất cằn cỗi ở chân núi Alps. Ông âm thầm trồng cây ngày này qua ngày khác mà không mưu cầu được ghi công hay đền đáp. Để rồi nhiều năm sau trở về, vùng đất “chỉ thấy có sa mạc” trở thành một khu rừng với cây cối xum xuê, suối chảy trở lại, đồng cỏ cũng bắt đầu xuất hiện, và quan trọng nhất, người ta bắt đầu thấy được sự sống hiện diện trên mảnh đất.

Tất cả cây trong khu rừng này đều do một mình ông tạo ra, chỉ với đôi tay và tấm lòng của ông mà không cần một phương tiện kỹ thuật nào khác. | Trích Người trồng rừng

Khi xây dựng nhân vật người chăn cừu Elzéard Bouffier, tác giả đã muốn nói lên tâm nguyện thiết tha của mình, là làm sao con người và thiên nhiên sống với nhau thật hài hòa, trong mối thâm tình đã có với nhau từ muôn thuở. Phá hủy mối thâm tình đó là phá hủy tất cả.

Hơn 60 năm sau khi ra mắt, Người Trồng Rừng nhắc nhở chúng ta về sức mạnh tiềm ẩn của việc gieo hạt, chăm bón kiên nhẫn khi mọi thứ xung quanh dần cằn cỗi. Nó gửi đi thông điệp rằng những nhiệm vụ dù khiêm tốn nhất, khi được thực hiện với tình yêu thương, sẽ nhân giá trị lên gấp trăm lần ngay cả khi không ai chú ý.

Nội dung vượt thời gian của quyển sách Người Trồng Rừng được chuyển thể thành phim năm 1987 và đoạt giải Cành Cọ Vàng Phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes năm 1987, giải Oscar cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất năm 1988. Quyển sách được thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên đọc bởi triết lý Phật giáo trong đó: hạnh phúc khi cho đi mà không mưu cầu nhận lại. Với 52 trang chuyện kể được minh họa màu sinh động, bắt mắt, hình thức bìa cứng trang nhã, đây sẽ là món quà nhỏ vô cùng ý nghĩa, dễ thương dành tặng cho bạn đọc yêu cây, yêu rừng và yêu những điều bé nhỏ tử tế.

“Một tác phẩm kinh điển vượt thời gian, lý tưởng để đọc vì hy vọng về một cuộc sống xanh tươi, và để ngạc nhiên trước vẻ đẹp kiên cường của thiên nhiên.” – Braches of Light nhận xét về quyển sách.

Về tác giả:

Jean Giono (1895-1970) được tôn vinh là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của văn học Pháp thế kỷ 20. Ông là tác giả của hơn 30 cuốn tiểu thuyết, một số truyện ngắn, tiểu luận, thơ ca, kịch bản phim và kịch.

Trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi ông qua đời, ông chia sẻ rằng: “Quyển sách không mang lại cho tôi một xu nào, và đó là lý do nó hoàn thành sứ mệnh của nó khi tồn tại.” Jean Giono từ chối nhận tiền bản quyền cho câu chuyện, ông giải thích rằng mục đích của ông khi khi viết Người Trồng Rừng là khuyến khích mọi người yêu cây và tạo cảm hứng trồng cây.

Trong những năm cuối đời, Giono được vinh danh với giải thưởng văn học Prince Rainier of Monaco năm 1953, trao cho những thành tựu cả đời của ông.

Người trồng rừng được thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên đọc với chân niệm: hạnh phúc cho đi mà không mưu cầu nhận lại, được chuyển ngữ bởi Chân Quy Nghiêm – cư sĩ đệ tử Tiếp Hiện của Thầy Làng Mai.

Thông tin tác phẩm:

  • Tựa: Người trồng rừng
  • Tác giả: Jean Giono
  • Thể loại: Văn học
  • Số trang: 52
  • Giá bìa: 115.000đ
  • Sách do Phương Nam Book và NXB Phụ Nữ liên kết xuất bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.