Cải lương, bolero gửi thông điệp tri ân y bác sĩ thời dịch COVID-19

Hàng loạt bài ca cổ cũng đã được sáng tác theo dòng thời sự COVID-19, vừa góp tiếng nói sẻ chia với những người đang căng mình chống dịch, vừa phục vụ khán giả yêu cải lương.

Cải lương, bolero gửi thông điệp tri ân y bác sĩ thời dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ca sĩ Quý Bình, Nguyên Trung trong phòng thu ca khúc Cách ly dẹp Cô-Vi – Ảnh chụp từ clip: LINH ĐOAN

Trong bao nhiêu sự cố gắng, bản thân mỗi người làm được gì tốt cho cộng đồng thì cùng làm thôi. Cho ra mắt bài vọng cổ cũng là cách tôi tri ân những tấm lòng, lan tỏa năng lượng tích cực để mọi người cùng chung tay vượt qua biến cố lớn toàn cầu.

NSND Bạch Tuyết

Ngày 20-3, NSND Bạch Tuyết bất ngờ đưa lên trang YouTube bài ca cổ mới nhất Ông bà anh thời COVID-19. Bài ca cổ được chính NSND Bạch Tuyết viết lời ca cổ, lấy cảm hứng từ bài Ông bà anh của nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu.

Với nhiều khán giả, có lẽ thật bất ngờ khi ở tuổi ngoài 70, NSND Bạch Tuyết vừa đeo khẩu trang, vừa trình bày sáng tác với một phong cách… quá trẻ trung. Lời bài ca cổ đi kèm với những hình ảnh sinh động, khái quát về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bài vọng cổ mang tinh thần lạc quan với những câu hát dí dỏm như “ông tặng cho bà không phải là một đóa hoa mà tặng chai nước rửa tay”, “ông bà thường đi dạo quanh, cả hai đều đeo chiếc khẩu trang xanh”…

NSND Bạch Tuyết tâm sự: “Đọc tin tức hằng ngày, chứng kiến cả nước, toàn dân căng mình chống dịch mà thương quá, nhiều lúc nước mắt cứ chảy ràn rụa. Vừa rồi ngồi xem một loạt bài hát cổ động, bài Ghen Cô Vy, rồi thấy hình ảnh Lê Thiện Hiếu ôm đàn guitar hát bài Ông bà anh với nội dung mới, tự nhiên xúc cảm trong tôi dâng trào. Chỉ trong 15 phút tôi đã viết xong lời ca cổ cảm tác từ bài Ông bà anh“.

Ông bà anh phiên bản COVID-19 do bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ thể hiện – Video: BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Sáng tác nhanh chóng được vợ chồng nhạc sĩ Thanh Liêm chia sẻ, hoàn thành bài phối và hối NSND Bạch Tuyết vào phòng thu.

Trong khi đó, Chuông vàng vọng cổ Nguyễn Minh Trường đặt hàng tác giả Nguyễn Hoàng Sen viết riêng cho anh bài ca cổ Quyết tâm chống dịch Cô Vy. Cách đây vài ngày anh cũng đã đưa bài ca cổ lên trang cá nhân của mình.

Người xem được nghe bài ca cổ với ca từ mộc mạc, dễ hiểu và khá vui nhộn, nói về cách phòng chống bệnh, khuyên tránh tụ tập nơi đông người… Minh Trường chia sẻ: “Những bài ca tuyên truyền sẽ rất khô khan nếu mình cứ hô khẩu hiệu.

Vì vậy, trên nền tảng cơ bản là sáng tác của tác giả, tôi thêm thắt lời văn và cách trình bày thật sinh động để bài ca cổ có được không khí vui tươi, bà con yêu cải lương dễ tiếp nhận, không quá hoang mang về dịch bệnh và hiểu rằng có những cách không quá phức tạp để mình đề phòng dịch bệnh, vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ cộng đồng”.

Nghệ sĩ Nhã Thi cũng đã giới thiệu trên trang cá nhân bản audio bài ca cổ Màu áo thiên thần (tác giả: Phạm Văn Phúc)để tri ân đội ngũ y bác sĩ. Minh Trường cho biết anh và Nhã Thi đang lên kế hoạch về quê quay hai bài ca cổ một cách hoàn chỉnh để giới thiệu đến khán giả.

Cải lương, bolero gửi thông điệp tri ân y bác sĩ thời dịch COVID-19 - Ảnh 4.

NSND Bạch Tuyết trong phòng thu bài Ông bà anh thời COVID-19 – Ảnh chụp từ clip: LINH ĐOAN

Bolero góp mặt

Tối 22-3, Quý Bình và các nghệ sĩ tung ra bài Cách ly dẹp Cô-Vi. Đây là bài bolero được Nguyễn Hậu sáng tác với sự trình diễn ngẫu hứng của giọng ca Quý Bình, Nguyên Trung, Thiên Ca (tức Nguyễn Hậu, đàn guitar) và Trần Hậu (trống bongo).

Tác giả Nguyễn Hậu chia sẻ giai điệu bài hát “bao buồn” nhưng lời rất hài, nghe “bao cười”. Anh hi vọng: “Bài hát sẽ giúp mọi người vơi bớt căng thẳng, cười nhẹ nhàng một chút”.

Cách Ly Dẹp Cô-Vi – Quý Bình – Nguyên Trung | Thiên Ca (Nguyễn Hậu)

Cũng đã tham gia các dự án như ca khúc Chung tay phòng chống corona của nhạc sĩ Lê Hồng Phúc, MV Bao la những trái tim hồng của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, nghệ sĩ Quý Bình cho biết: “Ca khúc lần này có sự khác biệt khi mang giai điệu bolero vào nhạc cổ động khá lạ và ấn tượng. Một số khán giả nghe bản demo rất thích thú, thích nhất câu Đừng đi nhậu nhẹt cho anh Đam bớt lo âu, chui chăn nằm xem báo nguồn đàng hoàng nghe anh em!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.