Quán quân Người kể chuyện tình – Duyên Quỳnh: “Mọi người bảo tôi thay người yêu như thay áo”

“Tôi luôn nỗ lực trong tình yêu nhưng nếu họ không hướng về tôi hay yêu tôi không đủ nhiều, tôi sẽ là người nói lời chia tay”, quán quân Người kể chuyện tình – Duyên Quỳnh chia sẻ.

10 năm đi hát bè, hát hợp xướng vì nhút nhát, rụt rè

Duyên Quỳnh sinh năm 1990 tại Buôn Mê Thuột, trong gia đình không có truyền thống ca hát. Cô từng có ý định sẽ trở thành một cô giáo mầm non và kết hôn, sinh con rồi sống cuộc sống an nhàn ở quê. Tuy nhiên, bước ngoặt cuộc đời đã đến khi cô được anh trai rủ thi Nhạc viện TP.HCM.

May mắn đỗ Nhạc viện với số điểm sít sao, nhưng khi bước vào môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, Duyên Quỳnh gặp nhiều khó khăn khi không biết nhiều ca khúc, không biết cách hát giả thanh mà chỉ biết hát bằng chính giọng thật.

Bản tính bẽn lẽn, rụt rè của Duyên Quỳnh cũng gây nhiều trở ngại trên hành trình âm nhạc của cô. Khi còn đi học, nữ ca sĩ rụt rè ít nói, không dám phát biểu, thậm chí còn không dám xin cô giáo cho ra ngoài. Đến khi đi hát cô vẫn mang nỗi sợ đó lên sân khấu.

Duyên Quỳnh chia sẻ: “Lúc mới xuống Sài Gòn thi vào Nhạc viện, tôi nghĩ mình sẽ được hát những bài hát mà mình yêu thích. Tôi thích những bài phổ thông như là Tuổi đời mênh mông, bởi ở quê tôi, điều kiện nghe nhìn rất hạn chế. Tivi hay phát những bài đó thì tôi thuộc nên cứ nghĩ xuống Nhạc viện, mình sẽ hát những bài như vậy, ngoài ra, tôi không biết gì hết.

Quán quân Người kể chuyện tình - Duyên Quỳnh: Mọi người bảo tôi thay người yêu như thay áo - Ảnh 1.

Duyên Quỳnh trên sân khấu.

Xuống Sài Gòn, tôi học ôn ở lớp tập thể của trường 1 tuần 2 buổi trong vòng 1 tháng. Thầy dạy ôn lúc đó chỉ tôi hát 2 bài “Không còn mùa thu” và “Đường tôi đi dài theo đất nước”. Tôi không biết hát giọng chuyển, chỉ biết hát giọng thật.

Tới ngày nhập học vẫn vậy. Cô giáo thử giọng xong, yêu cầu tôi hát giọng giả, tôi cũng không biết, chỉ biết hát được tới nốt Si đô. Lúc đó, cảm giác như tất cả những gì mình tưởng tượng đều sụp đổ. Tôi hoang mang lắm. Lúc đó tôi chỉ muốn quay về học tiếp lớp 12 thôi vì mình bị sốc.

Tôi được cái rất siêng. Tôi cứ đi ngồi hết lớp này đến lớp khác rồi xuống cả căn-tin. Các anh chị ngồi ở đâu mà nói về chuyện âm nhạc là tôi ngồi gần để nghe, tất nhiên là không dám nói gì. Ngày xưa tôi nhát lắm. Tới khi tốt nghiệp trung cấp, tôi vẫn không nghĩ mình sẽ là ca sĩ”.

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện TP.HCM năm 2015, Duyên Quỳnh quyết định đầu quân vào Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO). Bên cạnh đó, cô còn tham gia thu âm, chấp nhận đứng sau, hát bè, dựng hợp xướng và viết nhạc.

“Tôi gặp nhiều anh chị làm nghề, các anh chị chỉ cho tôi hát bè và vô tình đi theo con đường hát bè, phối bè, viết hợp xướng nhiều hơn.

Khi lên sân khấu, tôi run lắm. Ở dưới rất thuộc lời nhưng chỉ cần bước lên sân khấu là 1 giây sau, tôi quên hết, không nhớ được gì. Vì yếu tâm lý nên tôi nghĩ mình chỉ là người đứng sau thôi. Tôi vẫn đi diễn nhưng không ưu tiên cho nghề ca hát”, Duyên Quỳnh kể thêm.

Quán quân Người kể chuyện tình - Duyên Quỳnh: Mọi người bảo tôi thay người yêu như thay áo - Ảnh 2.

Duyên Quỳnh đăng quang quán quân Người kể chuyện tình 2019.

“Đổi đời” nhờ lời mẹ dặn trước khi mất

Cuộc đời Duyên Quỳnh có lẽ sẽ mãi lặng yên như thế nếu không có bước ngoặt trong cuộc đời: Mẹ cô qua đời vì ung thư. Trước khi mất, bà nắm tay con gái, thổ lộ mong ước một ngày nào đó được nhìn thấy con gái đứng trên sân khấu lớn, thành công và được khán giả đón nhận như một ca sĩ thực thụ.

Lo liệu hậu sự cho mẹ xong, Duyên Quỳnh nghĩ đã đến lúc phải thay đổi bản thân, để mẹ có thể mỉm cười nơi chín suối. Cô bắt đầu viết, ra mắt các sản phẩm âm nhạc tặng mẹ, hát lại những ca khúc bà sáng tác.

Những sản phẩm âm nhạc của cô dần được khán giả đón nhận. Được bạn bè giới thiệu tham gia các cuộc thi âm nhạc, Duyên Quỳnh quyết định thử thách bản thân.

Cô tâm sự: “Tốt nghiệp đại học xong, tôi lại tự hỏi mình, giờ mình làm gì đây, mình học hết 8 năm rồi? Hát cổ điển, tôi không xuất sắc. Hát nhạc nhẹ thì tôi không bằng ai nên vẫn không dám đi hát.

Cho tới 1 ngày, mẹ tôi bệnh và mất. Trước khi mất, mẹ nói: “Mẹ ước 1 ngày nào đó được nhìn thấy con đứng trên sân khấu lớn và tỏa sáng như 1 ca sĩ thực thụ”.

Lo hậu sự cho mẹ xong và từ khi mẹ mất, tôi suy nghĩ hoài về lời trăng trối của mẹ. Tôi làm nhiều sản phẩm âm nhạc hơn, viết nhiều ca khúc dành cho mẹ. Những ca khúc ngày xưa mẹ viết, tôi hát tặng mẹ và những người yêu quý mẹ. Và sản phẩm mà mình làm ra cũng được đón nhận.

Gần mãn tang mẹ, tôi mới nghĩ nhiều hơn về lời mẹ nói. Đó là ước nguyện cuối cùng của mẹ nên tôi quyết định bước chân ra ngoài. Nhưng làm thế nào thì vẫn chưa xác định được.

Đúng lúc đó, 1 người bạn gọi cho tôi bảo có thi hát không? Trước giờ, tôi không dám thi vì sợ rớt. Thật ra, tôi cũng thi nhiều lần rồi. Làm hồ sơ xong hết, nghe chừng 10 người, thấy ai cũng hát hay thế là tôi đi về, không thi nữa. Nhưng lần đó vì động lực của mẹ nên tôi đi thi. Cuộc thi đầu tiên tôi đạt giải Á quân. Cuộc thi thứ 2, tôi đạt quán quân”.

Quán quân Người kể chuyện tình - Duyên Quỳnh: Mọi người bảo tôi thay người yêu như thay áo - Ảnh 4.

Mang tiếng thay người yêu như thay áo nhưng Duyên Quỳnh khẳng định, ở cuộc tình nào cô cũng cố gắng làm đủ thứ để níu giữ tình cảm của họ.

Bị mang tiếng “Thay người yêu như thay áo”

Gặp nhiều khó khăn khi đến với âm nhạc, con đường tình yêu của Duyên Quỳnh cũng trắc trở, gập ghềnh không kém. Cô từng trải qua ba mối tình sâu đậm nhưng các mối tình đó đều không bền bởi cô quá mạnh mẽ, thường làm thay nhiệm vụ của người đàn ông khi yêu. Cũng bởi vậy mà cô bị bạn bè nói “thay người yêu như thay áo”.

Duyên Quỳnh tâm sự: “Tôi luôn nỗ lực trong tình yêu nhưng nếu họ không hướng về tôi hay yêu tôi không đủ nhiều, tôi sẽ là người nói lời chia tay.

Nhiều người bảo tôi thay người yêu như thay áo nhưng đâu biết tôi đã làm nhiều thứ để mong giữ được tình cảm của họ. Tôi luôn cố gắng níu kéo họ nhưng không được gì!

Chọn cuộc sống độc thân, Duyên Quỳnh tin rằng những cuộc tình đến và đi là chất liệu cho cô trên con đường ca hát. Trải qua nhiều sóng gió khi yêu, nữ ca sĩ thấy bản thân ngày càng sâu sắc hơn để thể hiện, truyền tải các ca khúc bằng cảm xúc thật đến khán giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.