Không có âm đạo, cô giáo trẻ Hà Nội chia tay người yêu trong tuyệt vọng

Ngày 5/1, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện này tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (29 tuổi, là giáo viên tại Hà Nội) mắc hội chứng không có âm đạo bẩm sinh.

khong co am dao, co giao tre ha noi chia tay nguoi yeu trong tuyet vong - 1

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

Khai thác bệnh cho thấy, từ khi học cấp 3, chị T. không thấy có kinh nguyệt nên đã đi khám tại y tế địa phương nhưng không phát hiện ra bệnh. Cách đây 3 năm, chị tiếp tục đi khám tại BV phụ sản TƯ, phát hiện ra bị hội chứng Mayer-Rokintansky (không âm đạo bẩm sinh).

Vì dị tật này nên chị T. đã chia tay người yêu trong sự tuyệt vọng. Cuối cùng, chị quyết định tìm đếm khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – Bệnh viện E, với mong muốn cải thiện dị tật của mình để sống hạnh phúc và tự tin hơn.

Tại đây, qua các kết quả chiếu chụp, cho thấy bệnh nhân có âm đạo rất ngắn (khoảng 2cm). Trên xét nghiệm bệnh nhân có 2 buồng trứng bình thường, các hormon của nữ trong giới hạn bình thường, nhiễm sắc thể giới nữ.

Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình âm đạo cho nữ bệnh nhân 29 tuổi nói trên bằng cách tạo khoang âm đạo mới với sự hỗ trợ của nội soi ổ bụng và thăm dò buồng trứng, tử cung. Khoang âm đạo mới tạo ra được lót bằng niêm mạc môi bé và niêm mạc miệng.

Hầu hết những trường hợp bệnh lý thường không được phát hiện sớm mà chỉ được phát hiện thường ở tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện là vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ để đánh giá hiệu quả thật sự cần thời gian ít nhất là 06 tháng trở lên và đòi hỏi sự kiên trì nong giãn hằng ngày thật đều đặn của người bệnh, thậm chí trong quá trình nong giãn sẽ làm cho người phụ nữ cảm giác rất đau, trầy sướt hay chảy máu tại vị trí nong.

Trong số các phương pháp can thiệp phẫu thuật, so với các phương pháp tạo ống âm đạo khác như từ ruột hay ghép da thì phương pháp phẫu thuật nội soi tạo ống âm đạo bằng phương pháp Davydov, nhằm tạo ống âm đạo bằng phúc mạc ổ bụng được xem là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, thời gian phẫu thuật lẫn thời gian nằm viện ngắn, các biến chứng trong phẫu thuật và sau phẫu thuật là rất hiếm so với các phẫu thuật khác.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.