Lưu ý khi đầu tư bất động sản quốc tế

Nhà đầu tư cần xem xét tính minh bạch của dự án, khả năng sinh lời bền vững và rào cản ngôn ngữ, thủ tục pháp lý nước sở tại.

Mức độ minh bạch, uy tín chủ đầu tư

Đại diện Denzell Việt Nam – công ty chuyên tư vấn đầu tư định cư cho biết, yếu tố quan trọng hàng đầu khi xem xét đầu tư bất động sản ở nước ngoài là tính minh bạch, pháp lý của dự án cũng như uy tín chủ đầu tư. Việc tìm hiểu các yếu tố này đối với các dự án ngoài nước khá khó khăn.

Do đó nhà đầu tư cần chủ động, kỹ lưỡng và tìm đơn vị tư vấn uy tín, trả lời các câu hỏi như dự án đã được cấp phép hay chưa, có được bảo lãnh ngân hàng hay không… Lịch sử hoạt động, triển khai dự án của các nhà đầu tư cũng là yếu tố cần xem xét và kiểm chứng cặn kẽ.

“Ví dụ công ty Euroterra Capital chuyên về đầu tư bất động sản châu Âu đặt trụ sở tại Anh, có hơn 40 năm kinh nghiệm và thương hiệu vững chắc, độ tín nhiệm cao. Do khác biệt về hệ thống pháp lý, nhà đầu tư cũng cần tìm đơn vị chuyên nghiệp để xác minh trước khi quyết định đầu tư”, đại diện Denzell khuyến nghị.

Biệt thự biển tại vùng Địa Trung Hải.

Biệt thự biển tại vùng Địa Trung Hải.

Khả năng sinh lời

Mức sinh lời của dự án là tổng hòa của nhiều yếu tố như vị trí dự án, tiềm năng khu vực mà dự án toạ lạc, chất lượng công trình, cơ sở hạ tầng và các hoạt động sản xuất, dịch vụ du lịch xung quanh cũng như khí hậu, văn hoá…

Đại diện Denzell cho rằng bất động sản ở các khu vực thuơng mại sầm uất hay khu vực thu hút đông đảo khách du lịch thường sẽ có tính thanh khoản tốt.

“Bất động sản ở các quốc gia ‘đầu bảng’ về du lịch như Hy Lạp thường sinh lời tốt nhờ lượng du khách đông đảo và giá trị cộng thêm như cơ hội kinh doanh, đi lại tự do vào châu Âu hay khối Schengen”, vị này nói.

Một thành phố biển tại Hy Lạp.

Một thành phố biển tại Hy Lạp.

Khi mua bất động sản châu Âu, nhà đầu tư Việt Nam có thể tính đến phương án thu lợi ngắn hạn như cho thuê làm nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng… Nếu có đủ nguồn lực, nhà đầu tư Việt cũng có thể tự kinh doanh và ẩm thực Việt vốn được người dân và du khách châu Âu ưa chuộng.

Ngôn ngữ, thủ tục pháp lý

Với nhà đầu tư không thạo tiếng Anh, cần có đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ. Việc uỷ thác này cũng có thể giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức cho các vấn đề thủ tục giấy tờ.

Thành phố Athens, Hy Lạp là điểm đến du lịch cũng như đầu tư bất động sản nổi tiếng tại châu Âu.

Thành phố Athens, Hy Lạp là điểm đến du lịch cũng như đầu tư bất động sản nổi tiếng tại châu Âu.

Về thủ tục pháp lý, việc có đơn vị am hiểu từng thị trường cũng sẽ giúp nhà đầu tư tránh rủi ro tiềm ẩn, yên tâm về khả năng bảo toàn vốn và tìm kiếm lợi nhuận.

“Một công ty chuyên nghiệp là công ty giúp khách hàng đầu tư với cơ chế ‘một chạm’, tức khi khách hàng quyết định đầu tư, công ty sẽ đảm trách hết các khâu thủ tục để nhà đầu tư thảnh thơi và thoải mái nhất”, đại diện từ Denzell chia sẻ.

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.