Hiền Mai: “Thế Anh đã sống 1 cuộc đời trọn vẹn, hết lòng với nghề mà anh ấy rất yêu”

NSND Thế Anh đã qua đời vào lúc 5h30 sáng ngày 29/9 vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 81. Nghe tin dữ, nghệ sĩ NSNS Trà Giang, NSND Lan Hương… đã thảng thốt bày tỏ tiếc thương, chia buồn cùng gia đình cũng như nền điện ảnh Việt lại mất đi 1 nghệ sĩ tài năng.

1 diễn viên cực kỳ giỏi

Diễn viên Hiền Mai cũng điếng người khi nghe tin “người chồng màn ảnh” năm nào qua đời. Chị từng đóng chung với NSND Thế Anh trong phim “Giao thời” và “Xin lỗi tình yêu”.

Chia sẻ với phóng viên, Hiền Mai nói: “Anh Thế Anh là 1 diễn viên cực kỳ giỏi. Lúc tôi đóng phim Giao thời, vai ông chồng – tổng giám đốc, lúc đầu, đạo diễn mời 1 anh giám đốc thật ngoài đời đóng.

Hôm đó quay cảnh hai vợ chồng ở nhà, có khách tới chơi, ông ấy ra mở cửa cho người ta rồi chào 1 tiếng mà quay từ sáng tới chiều không được. Quay đi quay lại cả trăm lần. Đoàn phim sợ quá. Tôi cũng hết hồn. Đạo diễn phải cắt vai và đi kiếm người.

Anh Thế Anh lúc đó đã là ngôi sao rồi nhưng rất nhiệt tình, mời là nhận lời ngay. Và chỉ 2 ngày sau là đoàn được quay tiếp.

Hiền Mai: Thế Anh đã sống 1 cuộc đời trọn vẹn, hết lòng với nghề mà anh ấy rất yêu - Ảnh 1.

Trong phim, anh Thế Anh vào vai giám đốc 1 công ty xây dựng và là sếp của tôi. Anh Thế Anh rất biết nâng bạn diễn, giúp bạn diễn diễn tốt hơn, đó là điều không phải diễn viên nào cũng làm được.

Anh ấy không chỉ diễn giỏi mà tôi cảm nhận như là anh sống với nhân vật. Tôi nhớ hoài cảnh, tôi phải đến nhà anh ấy để dụ dỗ anh với mục đích phải lấy bằng được anh làm chồng.

Anh Thế Anh diễn khoảnh khắc đó cực kỳ xuất sắc, tới mức đoàn phim ai cũng trầm trồ bảo “may quá mời được anh Thế Anh, chứ người khác không biết họ có diễn ra không”. 

Anh ấy diễn giỏi tới nỗi làm cho bạn diễn cũng rất máu lửa để làm tốt hơn, và tôi rất trân trọng điều đó.

Cảnh cuối phim, nhân vật của anh Thế Anh bị si-đa. Dĩ nhiên là anh ấy được hóa trang cho giống nhưng khi anh ấy diễn, tôi thấy thật tới nỗi có cảm giác như anh ấy bị thật.

Nghĩa là, cả tuần quay cảnh anh ấy bị si-đa, anh Thế Anh trông tiều tụy, ốm yếu. Tức là anh ấy làm chân thật tới mức mình là diễn viên trong nghề mà còn tưởng thật. Anh ấy sống với vai diễn đến như vậy“.

Hiền Mai: Thế Anh đã sống 1 cuộc đời trọn vẹn, hết lòng với nghề mà anh ấy rất yêu - Ảnh 3.

Hòa đồng, hài hước và nâng đỡ bạn diễn

Chia sẻ về mối quan hệ với NSND Thế Anh sau này, diễn viên Hiền Mai bộc bạch: “Sau phim Giao thời, anh em tôi khá thân. Chúng tôi vẫn liên lạc, rủ nhau đi ăn uống với đoàn, với anh em bạn bè. Đi liên hoan phim cũng hẹn nhau đi ăn, đi chơi. Anh Thế Anh rất quý tôi“.

Nói về tính cách của đàn anh, Hiền Mai chia sẻ: “Về tính tình, anh Thế Anh rất hòa đồng, cởi mở và hài hước Tôi rất quý anh Thế Anh, tính tình hòa đồng, cởi mở, hay giỡn, hài hước”.

Khi nghe tin NSND Thế Anh qua đời, Hiền Mai bảo “Tôi điếng hồn, không ngờ được. Tôi nghe tin khi đang chuẩn bị ra sân bay đi Nha Trang làm từ thiện cùng má. Tôi cũng nhờ người mua vòng hoa viếng anh vì tôi ở Nha Trang 1 tuần, không kịp thắp hương cho anh được.

Thật sự, tôi nghĩ tấm lòng và sự thương yêu của anh em bạn bè trong giới cũng như của khán giả dành cho anh Thế Anh – một nghệ sĩ quá xuất sắc của điện ảnh Việt Nam rất quan trọng.

Tôi rất buồn nhưng cũng hiểu đời là vô thường. Tôi nghĩ, anh Thế Anh đã sống 1 cuộc đời trọn vẹn và hết lòng với nghề mà anh ấy rất yêu”.

Hiền Mai: Thế Anh đã sống 1 cuộc đời trọn vẹn, hết lòng với nghề mà anh ấy rất yêu - Ảnh 5.

NSND Thế Anh sinh 1938 tại Từ Liêm, Hà Nội. Ông là con thứ 3 trong một gia đình khá giả, mẹ là tiểu thương, cha là người học hành đỗ đạt xuất sắc.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ông công tác tại trường Trung Cao cấp quân sự trong 2 năm. Năm 1961, ông trúng tuyển vào Khoa Toán – Đại học Sư phạm Hà Nội. Mới nhập học được 4 tháng, ông ghi tên và trúng tuyển lớp diễn viên của trường Nghệ thuật Sân khấu.

Ông học cùng khóa với các nghệ sĩ: Trần Tiến, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung… Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964, Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.

Ông nổi tiếng với vai Trung úy Phương phim “Nổi gió”, chàng sinh viên Ba Duy phim “Mối tình đầu”, Giao thời, Dốc tình, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuốc đêm khuya…

Với khả năng diễn xuất tài ba, ông hóa thân thành nhiều loại nhân vật cả phản diện lẫn chính diện, từ sĩ quan đến bộ đội, các bác sĩ, kĩ sư, thầy giáo, thủy thủ… với cả trăm phim điện ảnh và truyền hình.

Năm 1984, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.