Những "cô gái" vượt qua định kiến để tìm được chính mình

 photo LGBT.jpg

Như những chú cá chép vượt Vũ Môn quan,  Hương Giang đã kiêu hãnh tại đấu trường quốc tế, còn những người đẹp chuyển giới này cũng đã kiêu hãnh ngẩng cao đầu trong từng giây phút cuộc đời.

“Người chuyển giới” – danh xưng này tuy không còn mới lạ ở Việt Nam, nhưng có lẽ vẫn có không ít những định kiến, những cái nhìn tiêu cực khi nhắc đến cụm từ này. Họ phải trải qua vô vàn áp lực từ xã hội, nội tâm, gia đình, phải là những con người đầy nghị lực sống của những phận người đáng được trân trọng.
Thế nhưng, đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá họ một cách nhân văn và chân thành hơn, khi mà chỉ mới hôm qua thôi, một người con từ cộng đồng LGBT – Hương Giang Idol đã làm rạng danh quốc gia trên một đấu trường nhan sắc quốc tế.

Niềm tự hào của cộng đồng LBGT, Hương Giang vừa đăng quang ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế.

Hương Giang vừa đăng quang ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế.

Sự kiện này không chỉ đánh dấu thành công của cá nhân Hương Giang, mà nó còn là động lực để người chuyển giới được quan tâm nhiều hơn. Bởi lẽ không chỉ có Hương Giang, Việt Nam còn có rất nhiều người chuyển giới đã can đảm vượt qua định kiến, để sống như một “hoa hậu”.
1. Cô giáo Quỳnh Trâm
Hành trình lột xác theo đuổi tình yêu, theo đuổi cuộc sống được là chính mình của cô giáo Quỳnh Trâm có lẽ thật sự là một câu chuyện đẹp với bất cứ người chuyển giới nào. Quỳnh Trâm đem lòng yêu một người đàn ông ở tận nước Mỹ xa xôi, khi cô vẫn còn mang thân phận của chàng trai.
Mặc cảm vì bản thân không được trọn vẹn, đã có lúc muốn từ bỏ tình yêu ấy. Nhưng khi biết được người đàn ông kia vẫn không ngừng chờ đợi, nhớ mong mình, cô quyết tâm thay đổi.

Cô giáo Quỳnh Trâm nay đã có một cuộc sống viên mãn, kín tiếng và hạnh phúc.

Cô giáo Quỳnh Trâm nay đã có một cuộc sống viên mãn, kín tiếng và hạnh phúc.

Hiệp đã có một mùa hè đứng lớp không quản ngại khó khăn, tích cóp tiền để sang Thái Lan làm phẫu thuật. Bị bác sĩ từ chối vì ngoại hình thô kệch, nam tính, không từ bỏ, cô trở về ăn kiêng, giảm cân, nuôi tóc dài và đã có một cuộc lột xác ngoạn mục – một cuộc lột xác để được là chính mình, được là cô giáo Quỳnh Trâm.
Giờ đây, Quỳnh Trâm đang sống an yên với nghề giáo và tình yêu của đời mình, không phô trương, không mấy ồn ào nhưng thật sự kiêu hãnh và đầy bản lĩnh.
2. Na Anh – Make up Artist
Na Anh vốn cũng không phải là người nổi tiếng trong cộng đồng LGBT. Cô vốn xuất thân là sinh viên trường đại học văn hóa, sau này theo nghiệp make up.
Nhìn vào những hình ảnh Na Anh public trên Facebook, có lẽ ít ai tin rằng cô gái này đã từng phải mang hình hài một người con trai. Cô chia sẻ: “Mình biết mình là con gái từ khi mới 4 tuổi, nhưng vì điều kiện không cho phép, mãi đến năm 3 đại học, mình mới dám ăn mặc như con gái và sống đúng giới tính“.
Từ khi dám sống thật, Na Anh cho biết: “Cuộc sống tình cảm khi đó phong phú, vui vẻ hẳn, dù thật sự với những người như mình, đường tình duyên trắc trở lắm“.

Na Anh mong những người chuyển giới hãy biết tiết chế cá tính của mình, đừng quá lố sẽ không sợ bị kỳ thị.

Na Anh mong những người chuyển giới hãy biết tiết chế cá tính của mình, đừng quá lố sẽ không sợ bị kỳ thị.

Na Anh cũng chia sẻ thêm, rằng dù là người chuyển giới nhưng cô chưa bao giờ bị kỳ thị, vì cô luôn biết chừng mực trong cách cư xử, đó cũng là điều Na Anh muốn nhắn gửi tới mọi người: Hãy sống kiêu hãnh nhưng đừng quá lố!
3. Nguyễn Vũ Hà Anh – Thành viên mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam
Với Hà Anh, cô đã có một thời gian hoạt động tích cực trong cộng đồng Người chuyển giới. Tuy thế, bản thân cô cũng đã phải trải qua một công cuộc đấu tranh kinh khủng, một năm chỉ dám về thăm nhà 2 – 3 lần vì gia đình phản đối dữ dội.
Cho đến khi thuyết phục được gia đình, cuộc sống có dễ thở hơn, thì Hà Anh lại gặp khó khăn về giấy tờ tùy thân, khi tất cả chúng đều ghi danh một người con trai.

 photo 4_6.jpg
Hà Anh đã từng đấu tranh rất nhiều để được là chính mình. Khoảng thời gian đó với Hà Anh là sóng gió cuộc đời.

Hà Anh đã từng đấu tranh rất nhiều để được là chính mình.

Vượt qua tất cả, giờ đây Hà Anh trở thành một cô gái, như mình muốn. Cô cũng chia sẻ thêm rằng: “Việc Hương Giang sẽ làm được những điều mà cô ấy trả lời vấn đáp trong đêm chung kết, sẽ đem lại được quyền bình đẳng cho người chuyển giới và làm cho cộng đồng ngày càng thân thiện và gần gũi hơn“.

4. Linda
Nhắc đến cái tên này, có lẽ mọi người sẽ có ác cảm vì Linda vốn đã nổi đình đám với những clip chửi bới, xéo xắt trên mạng xã hội. Thế nhưng đó chỉ là phần nổi mà mọi người thấy được, Linda thực chất cũng chỉ là một người chuyển giới khao khát được khẳng định mình.
Linda lao vào thẩm mỹ, lao vào những cuộc phẫu thuật với mong muốn xinh đẹp hơn, để rồi gương mặt của Linda ngày càng biến dạng.

 photo 5_7.jpg
Linda là một người chuyển giới dám sống thẳng, sống thật, cô được biết đến khá nhiều qua mạng xã hội.

Linda là một người chuyển giới dám sống thẳng, sống thật.

Mới đây, Linda đã có những lời tự sự đọc mà thấy xót: “Những lúc như thế này mình mới nghiệm được giá trị của cuộc sống, chẳng ai có thể chạy trốn được kiếp nạn mà phải can đảm đối diện và chấp nhận mọi chuyện xảy ra với bản thân mình. Dù những ngày qua có không ít người đã share trường hợp của mình để cười cợt nhưng mình vẫn không để tâm“.
5. Hồng Phi
Xuất thân từ sinh viên ngành nghệ thuật,tên thật là Quách Chí Thiện cuộc sống phải tự lập từ nhỏ tuy sinh viên ngành nghệ thuật nhưng Hồng Phi khá kín tiếng. Sau khi tốt nghiệp, Hồng Phi đã thử sức rất nhiều nghề cuối cùng bất động sản lại là duyên đưa đến với cô một cách khá ngẫu nhiên.

 photo 33686535_1803341473061396_5978562835007930368_n.jpg
Với Hồng Phi được làm những điều mình thích đó là hạnh phúc.

Được biết hiện Hồng Phi đang là nhân viên sale của Công ty bất động sản Hưng Thịnh, với Phi công việc là niềm đam mê, cô muốn được say trong công việc hiện tại mình đang theo đuổi. Bên cạnh đó, được biết cô còn là thành viên của cộng đồng LBGT chuyên tư vấn cho các trường hợp có ý định tự vẫn, bị các áp lực về gia đình, công việc, xã hội.

 photo 33612909_1803341453061398_4165134523450785792_n.jpg
Hồng Phi cùng H’Hen Niê đến tham dự chiến dịch ” Không Phát Hiện = Không Lây Nhiễm” được Mạng Lưới Người Sống Với HIV tại Việt Nam tổ chức vừa qua.

Cô chia sẻ: ” Ban đầu em không nghĩ em sẽ làm được công việc của một nhân viên sale bất động sản, nhưng em đã thử sức, dường như có một cái duyên đã đưa đến. Em không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, với em muốn có được vị trí trong lòng khách hàng, thiện cảm của mọi người. Em muốn mình không vô dụng, phải khẳng định được người chuyển giới cũng như bao người khác, đều có những cảm xúc xuất phát từ trái tim”.
Với những người chuyển giới ở Việt Nam, không có một vương miện thực sự nào đáng quý hơn dành cho họ bằng chính cơ hội được sống là chính mình, được cống hiến thật sự như những đóa hoa nở giữa đời thường không nổi bật nhưng mang đến hương thơm âm thầm, lặng lẽ. Mong rằng mỗi người chuyển giới sẽ có nhiều cơ hội hơn để cất lên tiếng nói, và dù có ra sao, hãy cứ là “hoa hậu” của chính cuộc đời mình.

theo Helino    

(BTV:Nhipsongthoidai.vn) 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.