Khán giả sẽ xem phim điện ảnh tương tác PHI VỤ NỬA ĐÊM tại rạp như thế nào?

Tiên phong trong khái niệm điện ảnh tương tác, LATE SHIFT (tựa Việt: PHI VỤ NỬA ĐÊM) đến từ nhà phát triển CtrlMovie đem đến trải nghiệm có một không hai cho khán giả màn ảnh năm nay. Ngay từ khi ra mắt, phim nhận về vô số lời khen ngợi từ các trang báo uy tín và nhà phê bình có tiếng.

Khán giả sẽ tương tác thế nào trong rạp?

 

Mở đầu phim, Matt – một sinh viên làm thêm buổi tối – gặp phải tình huống khó xử: giúp đỡ hay phớt lờ một du khách bị lạc, trong khi bản thân đang vội đi làm. Nếu như đây là một phim điện ảnh thông thường, đạo diễn sẽ giải quyết vấn đề này và việc bạn cần làm chỉ là chứng kiến Matt sẽ làm gì tiếp theo.

Tuy nhiên giờ đây, bạn là người quyết định tất cả những nút thắt trong bộ phim. Matt sẽ nghe theo lệnh của đám trộm xe hay chạy trốn? Matt sẽ tin cảnh sát hay nghe theo lời mời gọi quay lưng lại với cuộc sống sinh viên vất vả?

Tất cả sẽ nằm trong tay bạn. PHI VỤ NỬA ĐÊM là tác phẩm đầu tiên mang đến trải nghiệm điện ảnh tương tác tại Việt Nam.

Để thưởng thức PHI VỤ NỬA ĐÊM, mỗi phòng chiếu sẽ trang bị một thiết bị đặc biệt. Khán giả sẽ tải và sử dụng ứng dụng trên điện thoại của mình để đưa ra các sự lựa chọn khi cần. Người xem sẽ có khoảng thời gian ngắn để suy nghĩ hoặc trao đổi với bạn đi cùng trước khi đưa ra quyết định. Diễn biến tiếp theo của bộ phim sẽ theo số đông bình chọn.

Tổng cộng sẽ có 180 lựa chọn tương đương khoảng 90 tình huống, mỗi tình huống 2 lựa chọn. Tất cả sẽ dẫn đến 7 cái kết khác nhau. Trong số đó chỉ có một cái kết “có hậu” còn lại là 6 cái kết tồi tệ (bad ending) cho Matt và May Ling (Haruka Abe). Với mỗi suất chiếu, nếu khán giả chọn ra kết tồi tệ thì sẽ được chơi lại 1 lần tại phân đoạn mang tính quyết định. Cuối phim, người xem sẽ được thấy một bảng số liệu thống kê lựa chọn của bản thân so với số đông khán giả.

Vô số lời khen từ các chuyên gia và nhiều trang báo uy tín trên thế giới

Trang Los Angeles Times gọi đây là “phim đầu tiên cho phép khán giả lựa chọn chuyến du hành của mình”. Trang Game Developer cho rằng PHI VỤ NỬA ĐÊM xét về định dạng phim điện ảnh kết hợp trò chơi, là trải nghiệm thú vị”.

Tờ Ars Technica nhận xét: “Tự tay lựa chọn quyết định cho nhân vật chính cảm giác thật kỳ lạ. Và vì đây chỉ là một bộ phim giả tưởng nên bạn có cảm giác có thể đưa ra những quyết định điên rồ mà trong đời thực không thể nào làm điều đó. Mặt khác, khi bạn là người nhấn nút, bạn cảm thấy có trách nhiệm đối với những gì sẽ xảy ra.

Đối với bộ phim, hầu hết mọi quyết định đều như thể một nhánh quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ kết cục. Một khía cạnh thú vị khác của trải nghiệm điện ảnh tương tác là sự tương tác của chính khán giả trong rạp chiếu phim. Đối với khoảng 10 câu hỏi đầu tiên, quyết định của chúng tôi (những người có mặt tại rạp khi đó) rõ ràng là rất thận trọng. Tuy nhiên, khi bộ phim tiến triển, những lựa chọn ngày càng trở nên liều lĩnh hơn, và nhân vật chính cũng vậy”.

Cây bút Richard Seagrave của GameSpew dành lời khen ngợi cho câu chuyện trong PHI VỤ NỬA ĐÊM“Có thể thấy nỗ lực đáng kể để thêm thắt những tình tiết bất ngờ vào một kịch bản quen thuộc. Khán giả hẳn sẽ phải dán chặt vào ghế, không rời mắt cho tới khi chữ chạy. Bộ phim có phần hình ảnh chất lượng, đúng tiêu chuẩn một trải nghiệm điện ảnh. Quay tại London, LATE SHIFT có màu phim u tối đúng với không khí trong câu chuyện của Matt”.

Không đơn thuần chỉ là hành trình lôi cuốn của vụ án, bộ phim còn được làm ra với ý đồ sâu xa hơn thế. Đạo diễn Tobias Weber đã thiết kế một hệ thống mà theo đó, nếu lựa chọn của khán giả càng tốt đẹp và vị tha quên mình, kết cục của nhân vật cũng tốt hơn và trong đó có đúng một “true ending” – kết thúc có hậu kiểu Hollywood. Ngược lại, nếu khán giả đi theo những phương án ích kỷ thì cái kết của nhân vật cũng không hề vui vẻ gì.

Nhà sản xuất Demetri Jagger của PHI VỤ NỬA ĐÊM cho biết: “Một trong những điều thú vị mà chúng tôi đưa vào phim đó là những quyết định ban đầu của khán giả sẽ có ảnh hưởng lớn về sau. Sản xuất một định dạng mới, bạn phải giáo dục khán giả của mình.”

Đạo diễn Tobias Weber

Từng ra mắt trên toàn thế giới dưới định dạng trò chơi, PHI VỤ NỬA ĐÊM thu về 3.28 triệu đô tính theo số liệu đến tháng 11 năm 2020. Con số này gấp hơn 2 lần chi phí sản xuất 1.5 triệu đô la, trong khi không tốn chi phí marketing. Tác phẩm đánh dấu trò chơi Live-Shooting có doanh thu gộp (gross revenue) kỷ lục trên Steam với trung bình đánh giá 4.8/5.0.

PHI VỤ NỬA ĐÊM (tựa gốc: LATE SHIFT) khởi chiếu vào 02.12.2022 tại các rạp:

HCM: CGV Vạn Hạnh Mall, CGV Giga Mall

Hà Nội: CGV Vincom Royal City, CGV Vincom Bà Triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.