Đắk Nông áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú

Từ ngày 16/08/2019, tỉnh Đắk Nông sẽ chính thức áp dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trong công tác bán trú tại 37 trường tiểu học bán trú trên toàn tỉnh.

Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi vẫn phổ biến ở trẻ em nông thôn và thừa cân béo phì ngày càng tăng ở trẻ em khu vực thành thị, nhất là các thành phố lớn.

Một trong những nguyên nhân cơ bản đến từ khẩu phần ăn hàng ngày của các bé, đặc biệt là bữa ăn bán trú tại trường hiện đang chỉ được kiểm soát bằng cảm tính, hoặc kinh nghiệm cá nhân của cán bộ phụ trách chưa qua đào tạo chuyên môn.

Với mong muốn cải thiện bữa ăn học đường cho các em học sinh cả nước, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Kể từ khi bắt đầu, Dự án đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành, điển hình là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tính đến tháng 7/2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chia sẻ kế hoạch áp dụng Dự án tại địa phương.

Ngày 16/08 vừa qua, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông triển khai Dự án đến 37 trường tiểu học bán trú trên toàn tỉnh, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Đây là một trong các nội dung trọng tâm của Dự án, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Giao diện Phần mềm thân thiện người dùng, giúp cán bộ bán trú dễ dàng thao tác.

Sở hữu ngân hàng thực đơn đa dạng gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam, phần mềm mang đến cho các trường sự lựa chọn đa dạng cho thực đơn bữa trưa của học sinh.

Phần mềm cũng cho phép các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Song song đó, Ban Dự án cũng triển khai đồng bộ đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh.

Bộ áp phích chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, cùng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị bằng Phần mềm Dự án.

Bên cạnh hai nội dung trên, Dự án cũng giới thiệu mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” – mô hình bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tối ưu hóa thời gian, nhân công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là những đặc điểm nổi bật của mô hình này.

Hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 bếp ăn chuẩn tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) từ năm 2014 và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) từ 05/2018.

Được biết, ngay sau Hội nghị, Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến thăm từng trường, hướng dẫn kĩ hơn về cách thức áp dụng các nội dung trên vào thực tế triển khai, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của Dự án, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho các em học sinh tại tỉnh nhà.

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.