Tin nóng : Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Ngày 18/8, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã qua đời.

Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan. Ảnh: Liên hợp quốc

Một thông báo của LHQ cho biết ông Kofi Annan đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 18/8 tại một bệnh viện ở Thụy Sĩ, nơi ông đang được điều trị sau thời gian bị ốm. Năm nay ông Kofi Annan 80 tuổi.

Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan từng nhận Giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực giải quyết xung đột và nhân đạo.

Ông Kofi Annan, sinh ngày 8/4/1938, là nhà ngoại giao người Ghana và giữ cương vị Tổng Thư ký thứ 7 của LHQ từ năm 1997-2006.

Năm 1962, ông Kofi Annan bắt đầu làm việc cho LHQ trong vai trò nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày 13/12/1996, ông Annan đắc cử Tổng Thư ký LHQ và bắt đầu nhiệm kỳ của mình ngày 1/1/1997.

Ông Kofi Annan được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những người có công lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS toàn cầu. Tháng 4/ 2001, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã đưa ra lời kêu gọi nổi tiếng “Tiến tới hành động” nhằm tuyên chiến với HIV/AIDS. Ông cũng đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu nhằm khuyến khích gia tăng mức chi tiêu cho mặt trận đối đầu với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.

Ông Kofi Annan và cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela (trái). Ảnh: ghanaweb.com

Chính sách kêu gọi hành động ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS toàn cầu của ông năm 2001 đã tạo tiền đề cho việc thành lập quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, lấy ngân sách từ các nước giàu để giúp đỡ những nước đang phát triển chống lại căn bệnh thế kỷ.

Một thành công nữa của ông Annan là ông đã thuyết phục nhiều nước đặc biệt là các quốc gia châu Âu công nhận mối đe dọa lớn của đại dịch HIV/AIDS.

Với những cống hiến to lớn cho nhân loại, ngày 10/12/2001, ông Kofi Annan và LHQ đã vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan cũng có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc chiến Iraq. Ông từng kêu gọi Mỹ và phương Tây cần phải hành động có sự tán thành của LHQ. Năm 2004, ông Annan gọi cuộc chiếm đóng Iraq là bất hợp pháp.

10 năm trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất thế giới, ông Kofi Annan đã được các nhà phân tích, chính trị gia đánh giá là vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử LHQ. Nhằm cải thiện đời sống người dân trên thế giới, ông Annan đã tích cực kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ những nước nghèo hơn, xóa nghèo và bất bình đẳng.

Nhờ có ông mà tầng lớp dân nghèo được chú ý nhiều hơn và có được sự chia sẻ sâu sắc của cộng đồng quốc tế. Dần dần, LHQ đã trở nên gần gũi với công chúng và gắn bó hơn với xã hội dân sự.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.