Lóng Luông: cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm

Theo Báo tuổi trẻ đưa tin, sau khi 2 trùm ma túy lẩn trốn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông bị tiêu diệt, 3 đối tượng khác bị bắt giữ, hiện vẫn còn 2 đối tượng nguy hiểm đang cố thủ trong hầm với nhiều vũ khí liều lĩnh chống trả lực lượng truy bắt.
Lóng Luông vẫn nóng cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm - Ảnh 1.
Cảnh sát trên con đường dẫn vào bản Tà Dê, xã Lóng Luông, chốt chặn 24/24 – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 29-6, tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Ban chuyên án vẫn tổ chức nhiều vòng vây tiếp tục tấn công truy bắt các đối tượng truy nã đang ngoan cố lẩn trốn trong “đại bản doanh” của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân.

Cố thủ trong hầm với nhiều vũ khí

Một ngày sau khi tiêu diệt hai trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm, không khí tại xã Lóng Luông vẫn tiếp tục “nóng” với cuộc vây bắt các đối tượng còn lẩn trốn.

Người dân ở đây không giấu nỗi hoang mang khi chứng kiến cuộc truy bắt vấp phải sự chống trả quyết liệt của các trùm ma túy trốn truy nã. Họ nghe tiếng súng, tiếng nổ lựu đạn trong suốt ngày 27 và 28-6, có những lúc tiếng nổ liên tục kéo dài đến 30 phút.

“Đại bản doanh” do hai trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận lập ra nằm ở thung lũng giữa những quả đồi nơi cuối bản Tà Dê. Từ quốc lộ 6 chỉ có con đường độc đạo dài 12km dẫn vào khu vực này. Đường đi hiểm trở, một bên là núi, một bên là vực sâu.

Lóng Luông vẫn nóng cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm - Ảnh 2.
Dãy nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân nằm trong một thung lũng trước khi bị tấn công – Ảnh: CTV

Theo lời người dân và một số cán bộ chiến sĩ, trước đây những người lạ mặt khó có thể vào bản do các trùm ma túy cài cắm “chim lợn” dọc đường.

Một số đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới nấp trên sườn núi có trang bị súng, sẵn sàng bắn hạ người lạ nếu phát hiện nguy hiểm.

Sáng nay 29-6, trên đường vào bản, Ban chuyên án vẫn bố trí một chốt chặn cách nhà của Nguyễn Thanh Tuân khoảng 3km.

Tất cả các chiến sĩ đều được trang bị súng, áo chống đạn. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Ban chuyên án, hiện vẫn còn ít nhất 2 đối tượng đang cố thủ trong hầm.

Ban chuyên án bố trí hàng chục cán bộ chiến sĩ bao vây khu nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, tiếp tục triển khai các phương án truy bắt.

Nơi các đối tượng này lẩn trốn và điều hành các đường dây ma túy được xây dựng thành bốn dãy nhà với tường bao quanh đổ bêtông, bên ngoài có hàng rào thép gai.

Khi công an tiêu diệt Tuân và Thuận, hai đối tượng này cố thủ trong hầm được xây dựng kiên cố.

Công an xác định trong nhà Tuân hiện vẫn còn nhiều súng, đạn, các đối tượng cố thủ liều lĩnh sẵn sàng bắn trả vào lực lượng truy bắt.

Tiếng lựu đạn nổ 30 phút mới hết?

Ngôi nhà của trùm ma túy Nguyễn Văn Thuận và “đại bản doanh” của Nguyễn Thanh Tuân cách nhau khoảng 700 mét.

Trong quá trình lẩn trốn, hai trùm ma túy này đã thu nạp nhiều đối tượng cộm cán và mua nhiều súng, lựu đạn, mìn. Một chiến sĩ công an tham gia chuyên án cho biết súng được các đối tượng gắn ở nhiều nơi, “thậm chí trong nhà vệ sinh cũng có súng”.

Khi Ban chuyên án khép chặt các vòng vây tấn công sào huyệt, Thuận đang ở trong nhà một mình, còn tại nhà Tuân có ít nhất 6 đối tượng.

Ban chuyên án đã huy động lực lượng hơn 300 cán bộ chiến sĩ, chia làm 3 vòng. Tổ làm nhiệm vụ vòng 1 áp sát nhà đối tượng, tấn công truy bắt.

Một tổ khác ở vòng ngoài vận động, kêu gọi các đối tượng buông súng đầu hàng và sơ tán người dân. Một tổ ở vòng 3 bảo vệ ngăn ko cho các đối tượng nơi khác vào giải cứu.

Ngoài ra còn có tổ công tác của Công an Hòa Bình chốt chặn trên các tuyến đường, ngăn chặn từ xa.

Lóng Luông vẫn nóng cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm - Ảnh 3.
Cảnh sát dựng lều bên con đường dẫn vào bản Tà Dê, xã Lóng Luông, chốt chặn 24/24 – Ảnh: DANH TRỌNG

Khi một mũi tấn công áp sát nhà Tuân, các đối tượng cố thủ bên trong đã liều lĩnh sử dụng súng AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn bắn, ném trả quyết liệt. Ban chuyên án đã phải điều xe bọc thép, dùng súng chuyên dụng bắn phá tường bao quanh các dãy nhà.

Một nguồn tin cho biết công an đã triển khai phương án phun xăng vào khu vực chứa lựu đạn sau đó bắn vào để đốt.

“Số lựu đạn các đối tượng tích trữ rất lớn, tiếng nổ của lựu đạn lộp bộp kéo dài trong 30 phút”, nguồn tin này nói.

Sau khi tiêu diệt Nguyễn Văn Thuận, công an tiến hành khám xét và thu giữ 4 súng quân dụng, 75 viên đạn, 3 quả lựu đạn, 7 bình gas. Lực lượng chức năng hiện đang phong tỏa nhà Nguyễn Thanh Tuân để truy bắt các đối tượng còn lại và thu giữ vũ khí.

Kiểm soát gắt gao

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trong suốt buổi sáng ngày 29-6, tại chốt chặn cách khu nhà của Nguyễn Thanh Tuân 3km, các chiến sĩ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ kiểm soát không cho người lạ vào bản. Những chiến sĩ tại chốt chặn cho biết đã trực tại đây 24/24 trong hơn 3 ngày đêm.

Lóng Luông vẫn nóng cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm - Ảnh 4.
Mỗi khi có bất kỳ người nào đi qua các điểm chốt, cảnh sát đều kiểm tra rất chặt chẽ – Ảnh: DANH TRỌNG

Những người từ trong bản đi ra đều bị kiểm tra giấy tờ tùy thân chặt chẽ. Có người dân khi ra ngoài, lúc về chở thêm cây phong lan cũng bị công an hỏi và kiểm tra kỹ, khi an toàn mới cho vào. Những người không phải dân trong bản đều bị từ chối cho vào.

Theo lời các chiến sĩ, việc kiểm soát gắt gao để đề phòng có đối tượng “trợ giúp” cho trùm ma túy đang lẩn trốn.

Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận được xác định là hai bị can cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển 490 bánh heroin giấu trong bình gas ở Hà Nội bị công an triệt phá từ năm 2015. Trong đường dây ma túy này còn có tử tù Nguyễn Văn Tình từng trốn khỏi phòng biệt giam gây rúng động dư luận.

Tuân và Thuận được xác định liên quan đến các vụ án buôn bán, vận chuyển ma túy lên đến 2.700 bánh heroin. Sau khi các vụ án bị triệt phá, Tuân và Thuận đã bỏ trốn và dạt về bản Tà Dê, xã Lóng Luông.

Tại đây hai trùm ma túy này đã xây dựng dãy nhà cấp 4 kiên cố lợp mái tôn, xung quanh nhà lắp đặt camera theo dõi, bên ngoài bao kín bằng hàng rào thép gai. Trong nhà còn có hầm thiết kế che chắn thành boongke, bên trong tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình gas để chống trả khi lực lượng công an vây bắt.

Trùm ma túy khi bị truy bắt vẫn live stream trên Facebook

Theo một clip được chia sẻ trên mạng xã hội sáng 29-6, trong lúc Ban chuyên án tổ chức vây bắt, các đối tượng cố thủ trong “đại bản doanh” của Nguyễn Thanh Tuân đã sử dụng điện thoại để live stream trên Facebook.

Các đối tượng đã quay màn hình phát hình ảnh từ camera giám sát của khu nhà quá trình Ban chuyên án vây ráp, tấn công.

livetream ma tuy 1
Các đối tượng cố thủ trong nhà trùm ma túy và live stream khi bị vây bắt – Ảnh cắt từ clip

 

Các đối tượng cũng “khoe” nhiều vũ khí, súng, đạn giấu trong nhà. Trong quá trình live stream, các đối tượng liên tục kêu gọi bạn bè trên Facebook chia sẻ clip.

THÂN HOÀNG

Theo Báo tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.