Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang.

Phát biểu tại hai Trung tâm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Tới thăm các thương binh nặng (hạng 1/4) đang nằm điều trị tại giường bệnh, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần các thương, bệnh binh. Nói chuyện với cán bộ, nhân viên tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sau 7 năm trở lại, Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên đã được xây dựng khang trang hơn, có thêm 1 bệnh xá với nhiều trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, nhiều cây xanh đã tỏa bóng mát. Các phòng ở Trung tâm đều được lắp điều hòa… góp phần chăm sóc tốt hơn các thương, bệnh binh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng quà thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng. Ảnh: TTXVN

Cùng với công tác điều dưỡng chăm sóc tốt các thương binh, bệnh binh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thời gian qua Trung tâm đã làm những việc có ý nghĩa, đó là đưa các thương, bệnh binh về thăm lại chiến trường xưa, giao lưu với đồng đội. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát huy cách làm này; lãnh đạo, các ngành các cấp tỉnh Hà Nam tiếp tục dành sự quan tâm đối với các cơ sở điều dưỡng chăm sóc thương binh của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trên địa bàn, cùng phối hợp tích cực để  thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc người có công.

Tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Chủ tịch Quốc hội đánh giá Trung tâm đã thực hiện  tốt việc nuôi dưỡng, chăm sóc 114 đối tượng, trong đó có 81 thương bệnh binh. Những cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên chức đã thể hiện sự tận tâm, tận tụy trong chăm sóc các thương bệnh binh hiện tuổi đã cao, sức yếu bằng cả tấm lòng của người con, người cháu đối với người ông, người cha, người bác trong gia đình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh Duy Tiên. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng việc hoàn thiện chính sách đối với người có công. Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua. Cùng với đó, cộng đồng xã hội cũng luôn đồng hành trong thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đánh giá cao các Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh tại tỉnh Hà Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiều năm qua, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cán bộ, nhân viên làm việc tại  đây thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân cũng như gia đình thân nhân các thương, bệnh binh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và tình cảm, thực hiện nhiệm vụ cao cả nhằm bù đắp, tri ân, chăm sóc tốt những người có công với cách mạng.

Ông Trịnh Quang Trung (sinh năm 1948), thương binh hạng 1/4 thay mặt các thương, bệnh binh Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng phát biểu bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thể hiện sự quan tâm lớn đối với người có công với cách mạng. Cho rằng đây là nguồn cổ vũ, động viên để những thương, bệnh binh yên tâm điều trị, sống vui, sống khỏe, thương binh Trịnh Quang Trung hứa sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “bộ đội cụ Hồ” và lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Được biết, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên là một trong 5 đơn vị nuôi dưỡng thương binh thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trung tâm thành lập tháng 5-1957, thành lập sớm nhất so với các trung tâm nuôi dưỡng khác. Là đơn vị sự nghiệp xã hội, y tế, được giao nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương binh 1/4, bệnh binh 1/3 (có vết thương, bệnh lý đặc biệt).  Hơn 60 năm thành lập và hoạt động, Trung tâm đã nuôi dưỡng hàng nghìn lượt thương, bệnh binh nặng. Thời kỳ cao điểm, Trung tâm nuôi dưỡng gần 700 thương, bệnh binh đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Hiện Trung tâm nuôi dưỡng 60 thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; trong đó có 3 thương binh nữ. Tuổi đời thương binh cao nhất là 87, thấp nhất là 49 tuổi. Trong số thương binh đang điều dưỡng tại Trung tâm có trên 20 gia đình gồm vợ, con thương binh đang sống tại đây.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng đóng trên địa bàn thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam, là đơn vị thuộc Cục người có công -Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được thành lập từ năm 1976. Hơn 40 năm qua, đơn vị đã điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 500 lượt thương binh, bệnh binh. Trung tâm đã điều trị ổn định và đưa được 88 thương binh, bệnh binh nặng về an dưỡng tại gia đình và địa phương.

Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 114 đối tượng của 12 tỉnh, thành phố từ Quảng Ngãi trở ra; trong đó có 81 thương bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên.

Tại mỗi trung tâm điều dưỡng, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng 10 tivi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dâng hương tại Đền thờ 10 cô gái Lam Hạ anh hùng ở xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý. Ảnh: TTXVN

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Hà Nam và Đền thờ 10 cô gái Lam Hạ./.

TTXVN

Nguồn (http://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tham-tang-qua-thuong-binh-benh-binh-tai-tinh-ha-nam-544275).