Thuần khiết như sen, hồn hậu như người,sự khát vọng của du lịch Đồng Tháp

Có khung cảnh êm đềm cảnh vật thanh bình, mộc mạc với đời sống thôn quê dân dã, Đồng Tháp là nơi lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi phố thị ồn ào, áp lực. Đồng Tháp nổi tiếng với sắc sen hồng, rừng tràm xanh tươi hay ánh chiều tà trên các cánh đồng lúa trông xa xa những chú trâu đang chậm bước về.
Với khẩu hiệu “Thuần khiết như hồn sen’, Đồng Tháp mong muốn mang đến những gì tốt đẹp và tinh hoa nhất cho du khách. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.
Đồng-Tháp
Sen là một “đặc sản” của du lịch Đồng Tháp

Du lịch Đồng Tháp đang phát triển mạnh mẽ 

Chỉ tính riêng năm 2017, ‘thủ phủ sen hồng’ Đồng Tháp đón 3,7 triệu khách du lịch với doanh thu hơn 680 tỉ đồng, trung bình năm sau tăng hơn năm trước từ 15%-20%.
ngày-hội-hoa-sen-đồng-tháp
Ngày hội hoa sen của tỉnh Đồng Tháp
Ông Nguyễn Ngọc Thương, giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp, vui mừng cho biết nhiều tín hiệu tích cực dự báo du lịch sẽ “về đích sớm” hơn so với chỉ tiêu đề án phát triển du lịch đề ra.
Khu-du-lịch-văn-hóa-Phương-Nam
Khu du lịch văn hóa Phương Nam
Ngày 24-1, Đồng Tháp chính thức khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch 2018 tại Khu du lịch văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) với chủ đề “Hành trình kết nối văn hóa phương Nam”.
 

Tuần lễ văn hóa du lịch 2018 ở Đồng Tháp

Tuần lễ văn hóa kéo dài từ 24/1 – 31/1 với chuỗi hoạt động: Triển lãm mô hình các ngôi nhà làng quê Nam bộ, Show diễn văn hóa lúa nước; Show diễn “học trò lễ, rượu lễ, trà lễ”; Các trò chơi dân gian truyền thống đậm chất Nam Bộ; Triển lãm bộ sưu tập 5 di sản văn hóa; Trình diễn các làng nghề thủ công truyền thống (dệt chiếu, dệt khăn choàng, đóng xuồng ghe…); Tái hiện Chợ Chiếu Định Yên…
Đồng-Tháp
Các hoạt động diễn ra trong Khu du lịch văn hóa Phương Nam
Khu du lịch văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) – địa điểm chính tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2018 với chủ đề “Hành trình kết nối văn hóa phương Nam”.
Đồng-Tháp
Show diễn văn hóa lúa nước như cày bừa, tát nước, gieo cấy ở Khu du lịch Phương Nam
“Đồng Tháp tổ chức liên tục 5 năm liền tuần lễ du lịch. Riêng năm nay Đồng Tháp chọn khu du lịch tư nhân để làm điểm chính nhằm ghi nhận sự đóng góp của khu vực tư nhân trong việc phát triển du lịch. Ngoài ra sự kiện tuần lễ du lịch năm 2018 không chỉ diễn ra tại một điểm chính mà sẵn sàng kết nối ở nhiều điểm du lịch của cả tỉnh như làng hoa Sa Đéc, các điểm tham quan quýt hồng Lai Vung,…”, ông Thương chia sẻ.
 

Du lịch Đồng Tháp thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Điểm khác biệt của du lịch Đồng Tháp so với các tỉnh khác đó chính là vừa đặc sắc vừa thuần khiết với những con người Đồng Tháp mộc mạc, chân tình, đậm chất Nam bộ.
làng-nghề-đóng-xuồng-rạch-Bà-Đài
Làng nghề đóng xuồng rạch Bà Đài ở Đồng Tháp
Tồn tại ngót nghét 100 năm nhưng làng nghề đóng xuồng rạch Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đang dần mai một. Luyến tiếc làng nghề ông Nguyễn Văn Tốt (58 tuổi) tìm hướng đi mới bằng cách làm mô hình ghe xuồng để làm quà du lịch vừa giúp lưu giữ giá trị đặc trưng sông nước vừa giúp ông tiếp tục sống với nghề.
Vườn-quốc-gia-Tràm-Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim (thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông) nơi còn lưu giữ nhiều đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười với nhiều loại cây cỏ thiên nhiên, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn. Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn có khi trải dài hàng chục hecta làm du khách ngỡ ngàng.
Đồng-Tháp
Hủ tiếu Bà Sẩm ngon, rẻ ở Tháp Mười
Hủ tiếu với bí quyết nấu nước súp thơm ngọt và giá chỉ 6.000 đồng/tô ở quán Bà Sẩm (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) không chỉ phục vụ người lao động mà còn thu hút khá đông du khách. “Đủ ăn, đủ sống không thiếu nợ là được. Giàu có làm gì”, bà Tăng Kiến Hưng người kế nghiệp hủ tiếu Bà Sẩm.
Sen-Tháp-Mười
Sen Tháp Mười
“Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, những năm gần đây người dân Tháp Mười biết tận dụng những ruộng sen tỏa hương để làm du lịch sinh thái. Vừa thu được tiền từ du lịch vẫn thu hoạch lợi nhuận từ sen giúp nông dân gắn bó hơn với cây sen.
đồng-tháp
Thủ phủ quýt hồng Lai Vung ở Đồng Tháp


Người dân Lai Vung – thủ phủ quýt hồng cũng tranh thủ mở các điểm tham quan. Năm 2017, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có chính sách hỗ trợ người dân làm du lịch do đó càng kích thích người dân bắt tay vào ngành công nghiệp không khói này.
đồng-tháp
Làng cốm ở xã Tân Thành tỉnh Đồng Tháp
Làng cốm ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung vẫn đỏ lửa dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt của bánh hộp. Món ăn dân dã là sự hòa quyện giữa nước cốt dừa, đậu phộng, đường, vị cay nồng của gừng đã trở thành ký ức tuổi thơ êm đềm của nhiều thế hệ cũng là nét chấm phá du lịch của tỉnh Đồng Tháp.
đồng-tháp
Ông Lê Văn Thành (giữa) – U90 khởi nghiệp làm du lịch ở cù lao Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh
Ông Lê Văn Thành (giữa) – U90 khởi nghiệp làm du lịch ở cù lao Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh. “U90 thì đã sao, tui làm để cho các bạn trẻ thấy mà nêu gương. Với lại xứ mình nhiều cảnh đẹp, nên thơ quá sao không biết khai thác để dân xứ mình thêm thu nhập”, ông Thành chia sẻ.
Đồng-Tháp
Du lịch Đồng Tháp còn có một “đặc sản” khác là tham quan trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp
Đồng-Tháp
Mùa nước nổi cũng là nét đặc sắc của Đồng Tháp hút khách du lịch trải nghiệm
Có thể nói khi đến với miền tây sông nước thì không thể không nhắc tới Đồng Tháp, một bức tranh toàn cảnh miền quê thanh bình và mộc mạc, hãy đến và cảm nhận những thú lạ trên đất nước mà con người giàu tình đất tình người.
Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.